Mellow Naturals Vitamin C Serum: The Making Of

วันนี้มีเวลา เลยอยากจะมาพูดถึงเซรั่มวิตซีขวดนี้ค่ะ🍊 (ยาวหน่อยนะคะ เตือนว่าถ้ามีเวลาค่อยมานั่งอ่านน้า) ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ Vit C Natural Glow ขวดนี้ อยากให้อ่านมากเลย

ย้อนกลับไปจำได้เลยว่ามีเรื่องราวมากมายกับวิตามินซีลูกรักขวดนี้ เจออุปสรรคเยอะมากกับการพัฒนาสูตร...

ก่อนอื่นทุกคนน่าจะรู้ดีว่า วิตามินซีเป็นสารสกัดหนึ่งที่เล่นยากมาก และด้วยอุดมการณ์ คลีนที่แท้ทรู ของ Mellow Naturals เรามีสารต้องห้ามยาวเหยียด (ดู Banned Ingredient List ได้ในเว็ปนะคะ) ทำให้ยิ่งยากมากที่จะทำสกินแคร์ที่มีส่วนผสมวิตามินซีค่ะ

เริ่มพื้นฐานของวิตามินซี ที่หลายๆสูตรเลือกใช้เบสซิลิโคน (Silicone) เพราะเค้าช่วยให้วิตามินซีคงสภาพได้ดีและไม่ oxidise ง่าย แต่ซิลิโคนเป็นหนึ่งใน banned ingredient ของเรา พอตัดซิลิโคนออกก็เกิดความยากขึ้นระดับนึง ตัดสาร preservative เช่น phenoxyethanol, paraben, และอื่นๆ ออกอีกก็ยากขึ้นอีกระดับ

นอกจากนั้นเราอยากให้เซรั่มของเราใช้ได้แม้ผิวที่บอบบางแพ้ง่าย เพราะฉะนั้นจะต้องมีค่า PH ที่ไม่เป็นกรด บวกกับอยากให้มีเนื้อสัมผัสที่ซึมง่าย เลยตั้งใจอยากทำเป็นเซรั่มเบสน้ำ หรือ water-based serum จะได้ไม่เหนอะหนะ ...ทำให้อันดับแรก เราก็เลยต้องต้องตัดเซเล็ปที่โด่งดังอย่าง Ascorbic Acid ออกไปค่ะ เพราะเค้าต้องอยู่ในสภาพ PH ต่ำ ไม่สเถียรและเสื่อมสภาพเร็วมาก ยิ่งถ้าโดนน้ำปุ๊ปก็ไปเลย

เราจึงค่อยๆมองหาอนุพันธุ์วิตามินซีอื่นๆมากมาย (Vitamin C Derivatives) มองอยู่นานมากกก แต่ด้วยความที่อยากได้ water-based อีก ก็ทำให้เราต้องตัดอนุพันธุ์ออกไปหลายตัวอีก เพราะส่วนใหญ่เค้าจะเหมาะกับเบสน้ำมัน หรือ oil-based

แต่ในอุปสรรค ก็มีหนทางเสมอค่ะ ทั้งหมดนี้ทำให้เราได้มาพบพระเอกม้ามืด Magnesium Ascorbyl Phosphate หรือ MAP ค่ะ ซึ่งเป็นอนุพันธ์วิตามินซีที่มีประสิทธิภาพสูง และมีความเสถียรมากพอสมควร คงตัวได้ดีในสูตรน้ำ สามารถอยู่ในสภาพที่ค่า PH เป็นกลาง จึงเหมาะกับผิวแพ้ง่ายมากๆ เรียกได้ว่าครบทุกอย่างที่เราอยากให้เป็น แต่... เราก็เจอกับอุปสรรคอีกเรื่อง นั่นก็คือ ราคาน้องเค้าแพงม๊ากกก!

เราคิดแล้วคิดอีก ชั่งใจอยู่นาน ยิ่งศึกษามากขึ้นก็ยิ่งได้เห็น research และบทความมากมาย แสดงให้เห็นว่า MAP เค้าข้อดีเยอะมาก เพียง 1-2% ก็ให้ประสิทธิภาพสูงในเรื่องของ antioxidant และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ส่วนเรื่องการลดเลือนจุดด่างดำจากเมลานินต้องใช้ในความเข้มข้น 5% ขึ้นไปนะคะ

ซึ่งสุดท้ายเราได้ข้อสรุปที่ลงตัวที่สุดสำหรับสูตรของเรา ขอบอกตรงนี้เลยว่า ใน Vit C Natural Glow Face Serum เราใส่ MAP ที่ 2% ค่ะ ไม่ถึง 5% เพื่อเข้ามาทำหน้าที่เรื่อง antioxidant และเราเสริมทัพเรื่องบำรุงและความกระจ่างใสด้วย Niacinamide อีก 10%แทน การใช้ MAP ที่ 2% เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้ลูกค้าผิวแพ้ง่ายหลายๆคนใช้วิตซีขวดนี้ได้อย่างไม่มีปัญหาและยังเห็นผลเรื่องความกระจ่างใสสุขภาพดีของผิวอยู่ค่ะ

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ พอลูกค้าใช้แล้วติดใจก็ช่วยแนะนำกันปากต่อปาก ทำให้เริ่มมีคนซื้อมากขึ้นทุกวันๆ และในแต่ละวันก็จะมีรีวิว คำติชมมาเรื่อยๆ ซึ่งเราซึ้งใจมากๆ และรับฟังทุกอย่างอย่างจริงจังเพื่อที่จะนำมาพัฒนาปรับปรุงผลิตภัณฑ์ของเราอยู่เสมอค่ะ

มีลูกค้าหลายคนทักมาเยอะเรื่องสีและกลิ่นที่ไม่เหมือนกันแต่ละขวด อยากให้คงที่กว่านี้ ก่อนอื่นขอชี้แจงก่อนว่าเนื่องจากเซรั่มของเราเป็น preservative-free คือไม่ใส่สารกันเสียแต่เราใช้ active ที่มีคุณสมบัติในการช่วยรักษาสภาพของเซรั่มให้คงที่แทนค่ะ ประกอบกับส่วนผสมธรรมชาติที่อยู่ในปริมาณสูงมากทำให้แต่ละรอบที่ผลิตจะมีความผันแปรและแตกต่างกันเล็กน้อย และด้วยความที่เป็นวิตามินซีอีกก็จะมีความ sensitive อยู่พอควรค่ะ สีแหละกลิ่นอาจจะมีเปลี่ยนบ้างหลังจากเพียง 1-2 เดือน แม้เก็บในห้องอย่างดีอยู่ในขวดทึบพ้นแสงและไม่ได้โดนอากาศแต่อย่างใด แต่ละขวดถึงจะมีสีและกลิ่นที่ต่างกันเล็กน้อย แต่อยากให้ลูกค้ามั่นใจว่าคุณภาพและประสิทธิภาพยังเหมือนเดิมนะคะ (ถ้าสียังไม่ได้กลายเป็นสีน้ำตาล หรือเข้มไปเลย) ซึ่งตรงนี้ทางเราไม่ได้นิ่งนอนใจ และตั้งใจอย่างมากที่จะทำให้คุณภาพคงที่มากขึ้น

...ล๊อตต่อไปเราจะเริ่มด้วยการผลิตเซรั่มวิตซี ในปริมาณครั้งละน้อยๆ และผลิตบ่อยขึ้นแทนค่ะ ซึ่งตรงนี้ยอมรับว่ายากมากเพราะต้นทุนก็สูงขึ้น แต่เราอยากให้ลูกค้าได้สิ่งที่ดีที่สุด ยังไงอย่าลืมช่วยอุดหนุนน้องวิตซีกันเยอะๆนะค้าา มีอะไรก็แชทมาติชมได้เหมือนเดิมนะคะ และขอบคุณอีกครั้งจากใจที่รัก Vit C Natural Glow ของเราเสมอมา ถึงแม้บางครั้งน้องเค้าจะคล้ำขึ้น บางทีขาวขึ้น บางทีกลิ่นสดชื่นมาก สดชื่นน้อย บางทีไม่มีกลิ่นเท่าไร แต่ก็ยังเป็น Map2% และ Niacinamide10% คนดีคนเดิมแน่นอนค่า 😇😇

Mellow Naturals skin care Vit C Serum


Leave a comment