สารทำความสะอาดผิวชนิดไหน ที่ Mellow Naturals เลือกใช้


ก่อนอื่นเลยมาทำความเข้าใจกับคำว่า Surfactants กันก่อนค่ะ

...Surfactant คือสารลดแรงตึงผิว ซึ่งหลายๆคนอาจจะยังเข้าใจความหมายผิด เพราะชื่อเค้าเหมือนจะสื่อว่าเป็นสารที่ดีช่วยให้ผิวไม่แห้งตึง นุ่ม ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด

คำว่าลดแรงตึงผิวในที่นี้หมายถึง การลดแรงตึงผิวของน้ำ เมื่อสารนี้โดนน้ำจะทำให้เกิดฟอง ทำให้เปียก และทำความสะอาดพื้นผิวได้ง่าย

Surfactant จะมี 2 ขั้ว ขั้วหัวชอบน้ำจะหันหัวไปหาน้ำ ขั้วหางชอบน้ำมันก็จะหันหัวไปจับกับน้ำมันบนพื้นผิว นำพาคราบมันให้หลุดออกมา

คือสารชะล้างทำความสะอาดผิวที่สกัดจากธรรมชาติ ปราศจากกลุ่มซัลเฟต (เช่น SLS, SLE, SLES) ให้ความนุ่มชุ่มชื้น ไม่ดึงน้ำมันทั้งหมด รวมถึงน้ำมันดีออกไปจากผิว ทำให้ผิวไม่เสียสมดุล ไม่เกิดการแพ้ระคายเคืองหรือรู้สึกแห้งตึง

Surfactants ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในสกินแคร์คือกลุ่ม Anionic Surfactants หรือจำพวกซัลเฟต เช่น SLS, SLES, ALS เป็นต้น กลุ่มนี้ให้ฟองเยอะ ล้างคราบมันได้ดี ราคาถูก แต่เป็นประเภทที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ง่ายมาก และเป็นการเอาคราบมันทั้งน้ำมันดีและน้ำมันไม่ดีออกไปจากผิว ผิวรู้สึกสะอาดเอี๊ยดจริง แต่ไม่ได้แปลว่าดีเสมอไปนะคะ

มาที่อีก 2 กลุ่มซึ่งเป็น Surfactants ที่ Mellow Naturals เลือกใช้ นั่นคือ
Amphoteric Surfactants อ่อนโยนต่อผิว เราเลือกใช้เป็นตัว Cocamidoproply Betain สกัดจาธรรมชาติ ช่วยทำให้เกิดฟองแต่จะฟองไม่เยอะ และใช้ควบคู่กับ Nonionic Surfactants อย่าง Lauryl Glucoside สกัดจากธรรมชาติอีกเช่นกัน ซึ่งเป็นกลุ่มที่ไม่ให้ฟองแต่ทำความสะอาดได้ดี เหมาะกับผิวระคายเคืองง่าย ผิวบอบบาง

เมื่อนำมาใช้ด้วยกันใน Purify Cleansing Gel จึงเป็นการผสานพลังของ Natural Sufactants 2 ประเภทอย่างลงตัว ได้เป็น Cleansers ทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่มีประสิทธิภาพ มีฟองอ่อนๆพอประมาณไม่เยอะ ดีกับสุขภาพผิวโดยคงความสมดุลของน้ำและน้ำมันในผิว ไม่เอาน้ำมันที่ดีออกไปขณะล้างหน้า ทำให้ผิวสัมผัสนุ่ม ไม่รู้สึกแห้งตึง ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง และไม่ทำลายระบบการทำงานตามธรรมชาติของผิวค่ะ


Leave a comment